Đất nông nghiệp Mỹ tăng kỷ lục, trở thành kênh đầu “vàng” trong đại dịch

229 dat nong nghiep my tro thanh kenh dau tu vangdocx 1600826168292 2

Đất nông nghiệp tại Mỹ đang có mức giá cao kỷ lục, ngay cả trong bối cảnh chi phí trồng trọt và bảo trì leo thang còn lợi nhuận tài chính lại giảm dần.

Đất nông nghiệp Mỹ tăng kỷ lục, trở thành kênh đầu “vàng” trong đại dịch - 1
Đất nông nghiệp tại Mỹ đang trở thành kênh đầu tư “vàng”, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: iStock.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đất nông nghiệp của quốc gia này hiện có giá trị trung bình là 4.100 USD/mẫu (tương đương 0,4ha), mức cao nhất kể từ năm 2019 và 2015.

Những năm gần đây, các nhà đầu tư bất động sản nông nghiệp tại Mỹ đang thu được ngày càng nhiều lợi nhuận nhờ giá trị đất gia tăng. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư khác lại tìm đến đất nông nghiệp như một nơi trú ẩn thay thế cho nhà ở trong thời kỳ dịch Covid-19.

Công ty Farmers International chuyên về quản lý và môi giới đất nông nghiệp tại Mỹ nhận định rằng, dịch bệnh đã khiến nhiều người quan tâm hơn đến chuỗi cung ứng thực phẩm và tính bền vững của nó, vì vậy thúc đẩy họ tìm cách sở hữu các bất động sản nông nghiệp.

Theo số liệu của USDA, khoảng 39% trong tổng diện tích 911 triệu mẫu đất nông nghiệp ở Mỹ đang được cho thuê.

Nhiều công ty và nhà đầu tư đang tham gia đấu thầu đất nông nghiệp tại đây. Trước đó, trong cuộc đại suy thoái kinh tế năm 2007, các khoản tiền đổ vào đất nông nghiệp đã tăng mạnh, khi nhiều tổ chức muốn tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn để bảo vệ họ khỏi cuộc khủng hoảng nhà ở.

Ngày nay, nhà đầu tư đang có cơ hội sở hữu nhiều đất nông nghiệp hơn khi một lượng lớn nông dân đến tuổi nghỉ hưu.

Khoảng 1/3 diện tích đất nông nghiệp tại Mỹ thuộc sở hữu của những người trên 75 tuổi. Trong vài năm tới, ước tính 92 triệu mẫu đất nông nghiệp có thể sẽ được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư.

Craig Dobbins, giáo sư ngành kinh tế nông nghiệp tại Đại học Purdue, cho biết đất nông nghiệp nói riêng và bất động sản nói chung là những khoản đầu tư thông minh để cân bằng rủi ro do đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu mang lại. Người mua thường nhận được tỷ suất lợi nhuận như kỳ vọng từ những khoản đầu tư như vậy.

Tuy nhiên, do đất nông nghiệp hiện đang được coi như một khoản đầu tư tài chính, giá cả tăng cao sẽ gây khó khăn cho những nông dân trẻ mới tham gia vào lĩnh vực này.

Ở một khía cạnh khác, các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng mong muốn sở hữu đất nông nghiệp tại Mỹ. Người mua nước ngoài hiện nắm giữ 25 triệu mẫu đất nông nghiệp của quốc gia này, tương đương với diện tích bang Virginia. Trong đó, Trung Quốc kiểm soát hơn 400 trang trại.

Tình trạng này khiến một số bang như Iowa đã cấm bán đất nông nghiệp cho người mua nước ngoài, trong khi các tiểu bang khác cũng ban hành luật giới hạn diện tích đất được phép bán.

Thảo Lê

Theo Realtor Magazine

Theo Báo : Dân Trí

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.