Hộ chiếu Montenegro – “Thỏi nam châm” hút nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc

Montenegro, St Lucia và Malta là ba quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia có thị trường bất động sản thu hút nhà đầu tư từ Hồng Kông và Trung Quốc đại lục nhất.

Hộ chiếu Montenegro - “Thỏi nam châm” hút nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc - 1

Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc và Hồng Kông sẵn sàng chi hàng trăm nghìn USD để sở hữu hộ chiếu Montenegro. Ảnh: Citizenship by investment.

Chương trình đầu tư nhập quốc tịch của Montenegro đang biến thị trường bất động sản nước này thành “thỏi nam châm” thu hút sự quan tâm của người Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Việc quốc gia vùng Balkan gia nhập Liên minh châu Âu EU vào năm 2025 càng khiến những nhà đầu tư này sẵn sàng chi hàng trăm nghìn USD để nắm trong tay tấm hộ chiếu quyền lực.

Theo công ty tư vấn nhập cư Henley & Partners, kể từ khi có hiệu lực vào năm 2019, chương trình đầu tư nhập tịch của Montenegro đã trở thành chương trình phổ biến thứ ba đối với người Hồng Kông, chỉ sau các chương trình tương tự của Malta và Bồ Đào Nha. Người Trung Quốc đại lục cũng là đối tượng quan tâm nhiều nhất đến chương trình này, tiếp theo là các chương trình của St Lucia và Malta.

Nhiều quốc gia nhỏ đang áp dụng hình thức đầu tư hợp pháp như mua bất động sản để thu hút các khoản đầu tư nước ngoài. Mặc dù bị một số nước EU chỉ trích nhưng chúng lại trở nên phổ biến đối với người Hồng Kông kể từ hồi năm ngoái, sau cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của thành phố.

Luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp đặt lên đặc khu này càng làm tồi tệ thêm sự bất mãn của người dân Hồng Kông và là nguyên nhân khiến mối quan tâm của họ đối với các chương trình đầu tư nhập tịch ngày càng lớn. Các chuyên gia tư vấn về nhập cư cho biết, yêu cầu về nhập cư cũng như đơn xin nhập tịch từ cảnh sát Hồng Kông thậm chí cũng theo đó tăng lên.

Hộ chiếu Montenegro - “Thỏi nam châm” hút nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc - 2
Montenegro là thiên đường nghỉ dưỡng của giới siêu giàu. Ảnh: Shutterstock.

Chương trình của Montenegro có một số điểm đặc biệt khiến nó hấp dẫn hơn đối với người Hồng Kông. Nó cho phép người nộp đơn được cấp hộ chiếu và quyền công dân có thể tự do đi lại giữa 124 quốc gia bao gồm khối Schengen, Cuba và Nga.

Chương trình sẽ chỉ chấp nhận 2.000 người nộp đơn và kéo dài trong vòng 3 năm. Nhà đầu tư cần quyên góp 100.000 euro cho chính phủ, đồng thời đầu tư vào một bất động sản với hai lựa chọn: đầu tư 250.000 euro vào một bất động sản được phê duyệt trong khu vực chưa phát triển ở miền Bắc, miền Trung hoặc đầu tư 450.000 euro vào bất động sản được phê duyệt trong khu vực phát triển ở phía Nam, thủ đô Podgorica hoặc vùng ven biển.

Mức đầu tư cơ bản như trên thấp hơn đáng kể so với chi phí của một ngôi nhà trung bình ở Hồng Kông. Điển hình, một căn hộ rộng 300m2 phổ biến ở New Territories sẽ có giá lên đến 5 triệu HKD (550.000 euro).

Boka Place ở Porto Montenegro – bến du thuyền đồng thời là kênh đầu tư thuộc sở hữu của chính phủ Dubai, là một khu phức hợp bao gồm các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và không gian công cộng. Nó nằm cách thủ đô Podgorica khoảng 90 phút lái xe về phía tây và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2023. Các đơn vị nhà ở tại đây có mức giá tối thiểu 190.000 euro (223.740 USD), rất thích hợp đối với các nhà đầu tư nộp đơn xin cấp quốc tịch.

Slavica Milic, giám đốc tiếp thị nhà ở tại Porto Montenegro, cho biết yêu cầu từ các công ty môi giới bất động sản có trụ sở ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đang tăng lên.

“Những dự án phát triển hiện có của chúng tôi có lượng lớn cư dân đến từ Nhật Bản và Australia. Sau khi các lệnh hạn chế đi lại được dỡ bỏ, chúng tôi dự đoán sẽ có một số lượng ổn định những nhà đầu tư từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương quan tâm đến các căn hộ ở Boka Place”, ông nói thêm.

Mặt khác, một số đại lý bất động sản lại nhận định rằng sự quan tâm của người Hồng Kông và Trung Quốc đối với bất động sản Montenegro chỉ ở mức “vừa phải”, phần lớn nhờ vào chương trình đầu tư nhập tịch mới gần đây.

Kieran Kelleher, chủ sở hữu và giám đốc điều hành của Dream Estates Montenegro – đối tác của công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Savills, cho biết nhu cầu vẫn rất nhỏ và ít dần đi giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở nhiều khu vực bao gồm cả thủ đô Podgorica.

Theo ông Kieran Kelleher, có thể mất từ ​​hai đến ba năm để các khu vực này giải phóng lượng bất động sản tồn đọng và phục hồi về mức trước Covid-19, đồng thời việc tăng giá trị các khoản vốn đầu tư sẽ chậm lại trong nhiều năm tới.

Thảo Lê

Theo SCMP

Theo Báo : Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *