Nên hay không nên mua nhà hẻm cụt

Nhà trong hẻm cụt có nhiều ưu điểm như giá rẻ, ít khói bụi, yên tĩnh … Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bất lợi. Với những ai đang có ý định mua một ngôi nhà ở cuối hẻm thì hãy tham khảo bài dưới đây để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Nhà ở cuối hẻm (nhà hẻm cụt) thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với nhà mặt tiền đường, lộ giới thông thoáng, phù hợp với nhiều gia đình có kinh tế eo hẹp. Hơn nữa do nằm sâu trong hẻm nên nhà sẽ có không gian yên tĩnh, thoải mái, nhất là ở những thành phố, ở trong hẻm cụt sẽ không bị ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn cũng không phải lo lắng bị người khác làm phiền, lại có thể tận dụng được khoảng không trước nhà để trồng rau, để xe. Nhiều ưu điểm là thế nhưng sống trong hẻm cụt cũng  gặp phải không ít rắc rối.

Xét về cả 2 phương diện khoa học lẫn phong thủy thì nhà trong hiểm cụt đều không nên mua.

Những hạn chế về mặt khoa học

Khó thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Những ngôi nhà cuối hẻm rất bất lợi, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng khi có hỏa hoạn. Bởi bạn chỉ có một con đường duy nhất để vào nhà. Nếu không may có hỏa hoạn xảy ra mà lại bắt nguồn từ những ngôi nhà phía ngoài thì con đường thoát thân của những nhà bên trong sẽ bị bịt hoàn toàn. Đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết và lường trước khi quyết định mua nhà.

Vì sao không nên mua nhà hẻm cụt?

Nhà trong hẻm cụt khó thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet).

Khó khăn khi xây dựng, sửa chữa, thiết kế 

Nếu bạn muốn xây dựng, sửa chữa nhà hẻm cụt thì sẽ gặp khó khăn khi vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc,…Ngoài ra chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển vật tư sẽ rất cao vì hẻm vào nhà sâu và bạn phải tốn rất nhiều công để vận chuyển. Hơn nữa, trong quá trình xây dựng khó tránh khỏi ảnh hưởng tường chung, vách chung, chống thấm khó khăn do ứ đọng nước nhà bên cạnh. Nhẹ thì xử lý nhanh thông qua thỏa thuận, nặng có thể tranh chấp kéo dài.

Bên cạnh đó, nhà cuối hẻm chịu rất nhiều hạn chế về kiến trúc, nó không thể xây đẹp như các vị trí khác. Nhà cuối hẻm thường rất khó khăn trong việc bố trí, lắp đặt hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà, thậm chí đối với nhiều nơi là không thể.

Vì sao không nên mua nhà hẻm cụt?

Xây dựng nhà hẻm cụt sẽ gặp khó khăn khi vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet).

Bất tiện cho việc đi lại 

Nhà ở cuối hẻm chỉ có một con đường dẫn vào nhà nên giao thông không thuận lợi, những phương tiện giao thông kích thước lớn như , taxi không vào trong hẻm được nên dù những ô tô gia đình cũng phải gửi bên ngoài rất bất tiện, đi xe bus cũng mất thời gian đi bộ ra ngoài xa mới đến nơi. Chưa kể tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, xả rác, để xe vô tội vạ. Đặc biệt khi hữu sự, có cháy nổ, ma chay, cưới hỏi, giỗ chạp đều chật vật khó khăn không chỉ vì lưu thông tắc nghẽn mà còn không có chỗ đỗ xe.

Vì sao không nên mua nhà hẻm cụt?

Hẻm bị lấn chiếm để xe, đồ dùng riêng (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet).

Rủi ro pháp lý cao 

Vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần phải chú trọng khi quyết định mua một căn nhà là tìm hiểu tính pháp lý của căn nhà đó, đặc biệt là những căn nhà nằm sâu trong hẻm. Nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng cao. Nếu lộ giới hẻm đang nhỏ (3,5m trở xuống), rất nhiều khả năng hẻm phải được chỉnh trang và quy hoạch lại.

Trường hợp hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo, chủ nhà sẽ không được sửa chữa, cơi nới, thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Nhiều người đã rất khốn khổ vì quy hoạch treo này. Chưa kể nhà trong hẻm thường bị cơi nới, lấn chiếm lòng hẻm, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công.

Không hoàn công được đồng nghĩa với việc không thể xin cấp sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất).

Những bất lợi về mặt phong thủy

Các chuyên gia phong thủy nhà ở quan niệm rằng “nhất vị, nhì hướng”, tức vị trí của ngôi nhà chiếm vai trò rất quan trọng rồi mới đến các yếu tố khác.Ngõ cụt tức là ngõ chết. Khi nhà bạn ở cuối con hẻm, không có con đường nào khác để ra nữa. Nhà trong hẻm cụt  nhà cuối hẻm dễ xảy ra tình trạng bế khí khi dòng khí dẫn từ ngoài vào kém hơn các nhà khác, bởi những luồng khí tốt lùa vào thường sẽ mạnh ở đầu ngõ và yếu dần khi đến cuối ngõ. Hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều.

Ngoài ra, nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí dễ xảy ra tình trạng bế khí, không tốt cho những người sinh sống trong nhà. Bên cạnh đó, không khí ô nhiễm đọng lại ở cuối hẻm sẽ làm cho cơ thể con người dễ bị bệnh tật, ốm yếu…

Vì sao không nên mua nhà hẻm cụt?

Nhà trong hẻm cụt dễ xảy ra tình trạng bế khí, không tốt cho những người sinh sống trong nhà (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet).

Thậm chí, trong quan niệm dân gian, nhà ở cuối hẻm thường sẽ dễ mang đến thiên tai và các hiểm họa tổn tài hay tàn tật cho gia chủ.

Bên cạnh đó, vị trí trong cùng của hẻm thường mang lại vận khí xấu do con đường cụt, làm sinh khí trong mảnh đất không được tương thông. Chính vì vậy, những người am hiểu về phong thủy họ sẽ không chọn mua những ngôi nhà ở vị trí này.

Hóa giải phong thủy nhà trong hẻm cụt

Mặc dù nhà trong hẻm cụt bị coi là hình thế xấu, nhưng nếu đang sở hữu một ngôi nhà hẻm cụt, thì hãy tham khảo ngay một số cách hóa giải đơn giản và hiệu quả cho phong thủy cho nhà trong hẻm cụt.

Bố trí sân vườn: Để hóa giải phong thủy nhà cuối hẻm cụt, đầu tiên bạn cần để ra một phần diện tích đất làm một khoảng sân nhỏ phía trước, tức là tạo ra một minh đường rộng rãi và sáng sủa cho ngôi nhà. Minh đường sẽ giúp tích tụ khí tốt, bên cạnh đó thì khoảng sân này cũng là không gian giúp cho khí được lưu thông qua lại giúp phá vỡ tình trạng bế khí, hút nguồn năng lượng tích cực nhiều hơn. Nếu như mảnh đất nhà bạn có diện tích đủ lớn, bạn có thể thiết kế thêm một khoảng sân vườn phía sau nhà để khí có thể lưu thông tốt hơn nữa. đây là cách hóa giải nhà ở ngõ cụt rất đơn giản và  rất tốt

Không thiết kế ban công nhô ra ngoài: Tầm nhìn trong hẻm hạn chế hơn so với ngoài đường lớn, do đó tránh thiết kế ban công nhô ra ngoài kẻo tầm nhìn càng bị che khuất, sẽ càng làm cho phong thủy của ngôi nhà tồi tệ hơn.

Tránh tù đọng nước trước nhà: Nhà cuối ngõ cụt dễ tích tụ khí xấu nên nhất định phải tránh việc tù đọng nước bởi nó có thể ảnh hưởng tới gia tài, sức khỏe. Nên xây nền hẻm trước nhà bằng hoặc là cao hơn theo độ nghiêng thích hợp so với phần đường phía ngoài giúp thoát nước tốt nhất.

*Lưu ý:  bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *